CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN XUẤT KHẨU THỰC PHẨM DIỆP LONG

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN XUẤT KHẨU THỰC PHẨM DIỆP LONG

CÁCH CHỌN MỰC KHÔ NGON MÙA ĐI BIỂN

Phân biệt mực khô thật và mực khô giả

Chọn được mực khô ngon không phải ai cũng biết. Hơn nữa một số người bán hàng không có lương tâm đem bán những loại mực kém chất lượng, thậm chí là mực giả làm bằng cao su, cá vụn xay, xenlulo - nguyên liệu được tổng hợp từ tinh bột hoặc bã nguyên liệu như củ sắn dây, bột sắn. Hãy cảnh giác và lưu ý cách thử mực để không rước họa vào thân:

Thử đốt: Mực khô chuẩn khi đốt thường quăn lại, cháy sun từ ngoài vào, dậy mùi thơm. Loại mực khô kém chất lượng, mực khô nhập lậu bị thu giữ khi đốt thì bị mủn, cháy gần như thành than và có mùi khét, khi ăn không có vị tanh và vị ngọt của cá mực tự nhiên. Còn mực giả khi đốt sẽ cháy nhỏ giọt, khét mùi nhựa. Nếu là mực giả, quan sát sẽ thấy râu mực không có độ quăn tự nhiên, mắt và hạch mực nhỏ hoặc không có. Sau khi nướng lên, xé ra thấy bông hoặc dai hơn mức bình thường thì không nên mua.

Không ham mua mực rẻ: Thông thường mực khô ngon loại to có giá dao động từ 600 – 800.000đ/kg. Mực giá quá rẻ có thể là mực kém chất lượng nên các bạn cần lưu ý.

- Nếu mực được đóng gói trong bao bì không thể kiểm tra bằng tay, bạn nên chú ý tới hình dạng bao bì. Bao bì còn nguyên vẹn, không thủng, không xì hơi, không thấy những vết nổ trên ni lông thì bạn nên mua về sử dụng.

Cách chọn được mực khô ngon

- Mực tươi vừa đánh bắt đem phơi khô sẽ có một lớp phấn trắng phủ trên bề mặt thân. Mực càng tươi lớp phấn này càng dày và ngược lại.

- Dùng tay ấn vào thân mực, nếu mực không bị ướt, phần phấn không dính vào tay, dễ dàng cảm nhận được mùi thơm của mực chứng tỏ là mực ngon.

- Màu mực không quá đen cũng không quá đỏ. Mực ngon phải có màu hồng tươi chứng tỏ mực được phơi khô tự nhiên.

- Mực khô ngon phải là mực có đầu và thân còn dính chắc chắn với nhau, không rơi, không bong.

- Đừng ham lựa mực quá to mà hãy chú ý chọn mực có thân thẳng và dày. Những con mực có thân dày và thẳng khi nướng thịt sẽ nở theo từng thớ và có vị đậm đà.

- Mực nướng phải dậy mùi thơm và dễ xé tơi. Nếu mực bị vụn hoặc nát chứng tỏ đã hỏng từ khi phơi, đây là loại mực kém chất lượng.

Trên đây là những mẹo vừa đơn giản mà lại vô cùng hiệu quả trong việc chọn mực khô. Chúc bạn có chuyến đi biển vui vẻ với món mực khô nướng thơm ngon.

Hỗ trợ trực tuyến