CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN XUẤT KHẨU THỰC PHẨM DIỆP LONG

CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN XUẤT KHẨU THỰC PHẨM DIỆP LONG

HỌC CÁCH LỰA CHỌN CUA BIỂN NGON, CHẮC THỊT ĐẦY GẠCH

Tủy theo sở thích mà có người thích cua gạch hay cua thịt…các loại này đều thơm ngon, bổ dưỡng và có những cách chọn khác nhau:

Cách chọn cua thịt ngon

- Bạn hãy xem màu lớp da giữa kẹt khuỷu trên càng cua. Nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua nhiều thịt. Cua mới bắt lớp da này mịn bóng thì là cua mập, ngược lại cua lâu ngày lớp da này sẽ nhăn nheo.

- Bóp yếm cảm thấy cứng tay là cua chắc. Ngược lại, bạn thấy mềm thì cua ít thịt và bị ốp nước.

- Bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, phía dưới mai: Bóp vừa tay, nếu bạn thấy cua giãy giụa toàn bộ que, càng thì cua còn khỏe, thịt ngon. Ngược lại, cua đã yếu sắp chết.

Cách chọn cua gạch ngon

- Kiểm tra độ đầy và chắc của thịt bằng cách bóp vào mai cua. Mai cua mềm thì chứng tỏ thịt bị ốp, ăn không ngon và gạch cũng không ngon. Các bạn chọn con nào càng chắc càng tốt. Và đặc biệt các bạn chọn những con có phần thân màu vàng phèn, đây thường là những con cua biển chắc thịt.

- Bạn dùng tay đè nhẹ phần khe giữa mai cua và yếm cua. Sau đó bạn nhìn vào để xem, nếu cua gạch nhiều bạn sẽ thấy phần gạch màu đỏ nhiều ở bên trong, còn nhìn vào mà không thấy gì thì tốt nhất là lựa con khác.

Cách sơ chế cua biển trước khi chế biến món ăn

Nếu như đã chọn được những con cua biển ngon đem từ sau chuyến du lịch về tới nhà, bạn không nên vội vã thả ngay cua vào nước vì giống như con người, cua sẽ bị cảm nóng mà chết. Đặt cua vào ngăn đá tủ lạnh hoặc đặt cua trên đá lạnh, cua bị lạnh sẽ cứng đơ lại khiến việc sơ chế của bạn dễ dàng hơn.

- Để nguyên dây trên mình cua (nếu có), rồi lấy tay lật cái yếm dưới bụng của cua lên, dùng dao nhọn chọc thẳng vào chỗ hõm dưới bụng của nó, đến khi chân và càng của nó duỗi ra.

- Lúc này bạn mới tháo bỏ dây buộc cua ra, dùng bàn chải chà sạch cua, đặc biệt chú ý hai bên hông cua là nơi bám rong rêu nhiều nhất.

- Tách bỏ phần yếm cua và các lông cua phía bên trong yếm trước khi chế biến.

- Tách mai cua ra khỏi thân cua, nếu làm món hấp, luộc hoặc nướng thì không cần. Sau đó, tùy theo món ăn mà ta chế biến có thể chặt cua làm 2, làm 4 hoặc để nguyên con cũng được. Riêng càng cua thường được đập dập để cho thấm gia vị trong quá trình chế biến.

- Luộc cua không bị rụng càng: đây là trường hợp rất nhiều bà nội trợ gặp phải khiến món cua mang ra không còn được thẩm mỹ vì cua một nơi càng một nẻo. Rất đơn giản: cua tươi sống mua về, còn ngoe nguẩy, bạn hãy giữ nguyên dây trói, lấy một con dao nhọn, cắm thẳng vào miệng cua và xoay một cái. Cua sẽ chết ngay lập tức. Sau đó, bạn tháo dây và rửa rồi nấu một cách bình thường.

Hy vọng khi làm theo những cách trên của chúng tôi bạn sẽ chọn được những con cua ưng ý và chế biến được nhiều món ăn ngon.

Hỗ trợ trực tuyến